Luna Coin mất gần hết giá trị bởi chiêu thức tương tự mà George Soros từng dùng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 779 | Cật nhập lần cuối: 5/17/2022 2:38:34 PM | RSS

Chiến lược tấn công đồng Luna được lên kế hoạch & tính toán thời điểm rất kỷ càng, cẩn thận.

Đồng coin Luna thuộc hệ sinh thái Terra của nhà sáng lâp, cá mập Do Kwon trên thị trường Crypto. Trong hệ sinh thái này thì UST là đồng stable coin tức 1 loại tiền được neo giá vào đồng USD để luôn được đảm bảo giá trị $1. Vấn đề (cũng là lổ hổng) là UST được đảm bảo bởi Luna - một đồng tiền ảo khác, khi UST giảm dưới $1 thì Luna sẽ bị đốt để gây khan hiếm hơn và ngược lại Luna sẽ được đúc thêm để làm giảm giá UST để giữ vị thế cân bằng quanh $1. Tổ chức Luna Foundation Guard (LFG) – được Terra lập ra để duy trì sự ổn định của UST theo nguyên tắc trên – thông báo sẽ mua dự trữ khoảng 10 tỷ USD Bitcoin để củng cố cho sự ổn định của UST.

Ken Griffin là tỷ phú sáng lập quỹ phòng hộ Citadel Securities khét tiếng phố walll, kẻ bị nghi ngờ thủ ác lại có quan điểm rằng thị trường crypto như “một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng”; cho nên khi phát hiện con mồi UST-LUNA Citadel đã theo dõi kỹ và vồ ngay khi cơ hội đến. Thực tế sổ vay BTC từ Gemini cho thấy Blackrock và Citadel đã vay 100.000 Bitcoin và đổi số tiền này sang UST: lưới giăng!

Đầu tháng 5, khi Fed tăng lãi suất và thị trường tiền tệ rúng động thì cơ hội đã tới, một nhóm đại diện đã liên hệ cá mập Do Kwon để bán BTC với giá ưu đãi với lý do "lo ngại bán trên sàn sẽ tác động xấu tới thị trường" và gợi ý Do Kwon thanh toán bằng UST (gây khan UST) và kẻ trai trẻ háo thắng Do Kwon gật đầu đồng ý và thế là bẩy giăng ra đã chính thức sập xuống.

Từ 8->12May2022 một lượng lớn UST bị chuyển đi nên lập tức gây mất ổn định và kẻ thủ ác Blackrock - Citadel đã nhồi lệnh bán ngay lập tức tất cả BTC và UST của họ tạo nên một cơn sóng thần cực lớn đổ ập xuống thị trường chung.

Cái chết người ở chổ UST-LUNA dùng sàn giao dịch có giao thức Defi là Anchor để tạo thanh khoản; Chính Blackrock và Citadel cũng đã kiểm soát được mô hình Anchor dùng giao thức DeFi đang trả lợi nhuận gần 20% vận động. Khi thị trường chịu tác động trượt giá quá mạnh đã kích động làn sóng rút tài khoản đã vượt quá mức chịu đựng của Anchor. Các đợt rút tiền dồn dập và áp lực bán tháo làm Luna rơi thẳng đứng không thể kiểm soát.

Nguy hiểm hơn, cùng lúc UST giảm giá thì LFG lại bán BTC ra mạnh hơn để cân đối lại tỷ giá và gây sức ép giảm giá mạnh hơn cho BTC cộng hưởng sự vụ làm cho chỉ trong 1 đêm BTC đã rơi từ mức 34.000 USD xuống dưới 30.000 USD. đồng UST-LUNA được đảo bảo bở thuật toán hoán đổi của Terra, lượng cung UST càng tăng lại càng làm LUNA giảm giá và chỉ trong vài ngày LUNA đã sụp đổ khi mất đến 99% giá trị.

Sau đó, Blackrock và Citadel thong thả mua lại Bitcoin với giá thấp hơn nhiều và hoàn trả khoản vay cho Gemini rồi đút túi số tiền chênh lệch, ước tính hơn 1 tỷ $. Chà, trong vài ngày kiếm hơn 1 tỷ $ - tiền dể kiếm vậy sao?

Tại sao Luna - UST bị tấn công mà không phải là đồng coin khác? à, bạn hãy nghĩ như này cho dể có 1 kẻ nào đó hỏi vay bạn 1 tỷ và chỉ chiếc xe ôm đang dựng ở ngã tư " có xe đó chạy kiếm tiền trả nợ dể thôi mà" liệu bạn có tin? dùng 1 tài sản ảo để đảm bảo cho 1 tài sản ảo khác là lổ hổng chết người cần được bịt lại, tiếc là Do Kwon còn trẻ và háo thắng nên dù có thông minh nhưng lòng tham đã gây nên các chết tức tưởi cho đứa con tinh thần của mình.

Luna Coin mất gần hết giá trị bởi chiêu thức tương tự mà George Soros từng dùngđồ thị 15 phút của Luna/USDT lúc 9h12 ngày 17May22

Có cơ hội nào cho chúng ta không?

Có và không, Adwin đã nói vậy đó. Cơ hội thì lớn, lớn hơn nhiều cách mà bạn đón nhận khi ... mua vé số.

1 buổi Offline sẽ chỉ cho bạn cơ hội này.

Adwin