Cơ hội trong đầu tư tìm nơi đâu?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 630 | Cật nhập: 6/13/2022 9:49:35 AM | RSS

Chuyện về vị thương nhân hào phóng tư duy

Thực vậy, cơ hội lúc nào cũng có, những người thất bại luôn trách cứ không có cơ hội nào cho họ. Cơ hội đến với kẻ hào phóng tư duy và khó tìm đến với kẻ ích kỷ hạn hẹp. Adwin đọc được đâu đó trên mạng câu chuyện về thương nhân buôn bán bể nuôi cá cảnh: Dù bể cá của ông rất đẹp, giá cả lại phải chăng nhưng khai trương mấy ngày rồi vẫn không ai hỏi mua; Thương nhân của chúng ta vẫn không nản chí. Một sáng nọ ông dạo qua khu chợ cá cảnh và gặp một ông lão bán cá vàng, Thương nhân đặt mua 500 con cá vàng với giá ưu đãi nhất có thể do ông lão lần đầu bán được nhiều cá như vậy.

Vị thương nhân bảo ông lão mang thùng cá cùng mình đến phía thượng nguồn của con kênh đào đi ngang qua thị trấn và bảo: "Ông thả toàn bộ 500 con cá vàng xuống con kênh này". Rất ngạc nhiên, nhưng ông lão cũng làm theo rồi nhận tiền ra về.

Vài hôm sau tin đồn lan khắp thị trấn: kênh đào trong thị trấn có nhiều cá vàng đẹp; Người dân thị trấn tò mò tranh nhau chạy đến xem, có người còn nhảy xuống kênh tìm cách bắt cá. Những người đầu tiên bắt được cá vàng liền hồ hởi đi mua bể, đồng thời kích thích những người chưa bắt được cá càng thêm cố gắng. Trong làng, dần dần hầu khắp các nhà đều nuôi cá vàng. Cửa hàng bán bể cá của vị thương gia phút chốc trở nên đông đúc, hàng bán không kịp, Ông lão bán cá cũng bán được nhiều cá đẹp hơn, được giá hơn.

Tìm cơ hội hoặc tự trao cho mình cơ hội trong đầu tư

Và bây giờ là cơ hội bạn tự tạo cho minh trong đầu tư, bạn hãy xem kỹ các đồ thị dưới đây và Adwin sẽ thuyết minh cho bạn hiểu; Adwin dùng đồ thị phái sinh nhưng bạn có thể hình dung tương tự cho Vn30, VnIndex hoặc rổ cp đại diện thị trương chung để tìm kiếm cơ hội cho mình.

Hinh 1: đồ thị Weekly (mỗi tuần 1 nến) của phái sinh Vn30F1M

Cơ hội trong đầu tư tìm nơi đâu?

Đồ thị Weekly của Vn30F1M với nhiều tuần tăng giá, lúc này trên thị trường bạn mua con khỉ gì cũng thắng nhưng bạn sẽ thắng ít hơn mức tăng chung của thị trường (có thể bạn tự đưa ra vài nguyên tắc và do thị trường tăng giá làm bạn thắng và bạn cho rằng các nguyên tắc của mình là đúng). Adwin tạm phân thành các vùng tăng giá và vùng giảm giá và khai triển 1 vùng tăng giá và 1 vùng giảm giá sang đồ thị Daily để thuyết mình cơ hội cho các bạn hiểu.

Vùng 2 trên đồ thị Weekly ở trên, Phái sinh tăng từ 717 tới 1206 tức gần 500 điểm, giả sử bạn giao dịch suốt quá trình này thì ít nhất cũng mang lại lợi nhuận từ 500%.

Vùng 3 trên đồ thị Weekly ở trên: thị trường tiếp tục tăng và bạn bắt đầu thua lổ hoặc để tuột cơ hội. sau giai đoạn này là giai đoạn có thắng có thua kéo dài.

Vùng 4 trên đồ thị Weekly ở trên là giai đoạn giảm giá. Thị trường chỉ giảm có 1 tẹo nhưng bạn mất tất cả những gì kiếm được trước đó và âm thêm vào vốn, lúc này tên "đổ văn thừa" có mặt trong nhiều câu nói, các comment của bạn trên mạng xả hội....

các vùng phân chia ở trên sẽ được khai triển Daily (trendmaps) và bạn sẽ hiểu lý do.

Hinh 2: đồ thị Daily (mỗi ngày 1 nến) của phái sinh Vn30F1M - khai triển 1 vùng tăng giá

Cơ hội trong đầu tư tìm nơi đâu?

Giai đoạn tăng giá, bạn mua gì cũng trúng, có lãi bạn tự đặt vài nguyên tắc hoặc nghe ai đó nói và bạn tự tổng kết thành các nguyên tắc riêng, các nguyên tắc đều đúng khi bạn có lãi và khi giá đã tăng cao phá vỡ các nguyên tắc của bạn bạn không dám mua nữa và ngồi đợi chờ giá giảm. Giá không giảm, lại tăng mạnh hơn, bạn vẫn không dám mua do giá đã tăng cao hơn giá bạn bán, bạn chỉ có thể tìm mua các mã khác thậm chí các mã yếu hơn mã bạn đã bán (nên mức lãi ít hơn thị trường chung).

Cơ hội bị bỏ trong thị trường tăng giá: Không chấp nhận mua lại giá cao hơn giá đã bán. Các cụ xưa hay nói :"Bán bò tậu ễnh ương" sẽ khớp với bạn lúc này.

Với phái sinh, bạn Long từ giá thấp và có lãi, khi giá cao hơn chỉ 1 chút thì bạn ko còn muốn Long nữa mà chỉ muốn short, thị trường giảm 1 chút với tín hiệu giảm và bạn ra tay short, có thể bạn thắng được vài phiên nhưng sau đó phái sinh tăng trở lại, cho dù có tín hiệu tăng bạn vẫn không chịu cắt lổ do mức lổ ít.

Lúc này bạn đã tự đánh mất cơ hội của mình tại vùng 4 - vùng giảm giá như trên đồ thị Weekly. Còn nếu bạn thoát ra kịp đúng lúc thì bạn đã tự trao cho mình cơ hội đó.

Hinh 3: đồ thị Daily (mỗi ngày 1 nến) của phái sinh Vn30F1M - khai triển 1 vùng giảm giá

Cơ hội trong đầu tư tìm nơi đâu?

Thị trường giảm giá, bạn đang ôm 1 bụng cổ phiếu nhưng không chịu cắt lổ do:

- Mức lời/lổ đang rất thấp nên bỏ qua. Bạn tự nhủ "chứng nào tới giá xxx mới bán".

- Không ai nói cho bạn cần phải cắt lổ.

- Không ai chỉ cho bạn từ đó giá giảm mạnh.

- Bạn nghe nói không cắt thì chưa lổ, cắt là lổ thật.

....vv

Kết quả là bạn đánh mất sạch lợi nhuận trước đó và lổ thêm vốn gốc 1 khúc sâu.

Bây giờ đến lúc bạn đã có thể tự trao cho mình cơ hội:

1 - Chọn 1 tín hiệu, ví dụ ProCD trên Website TinHieuCK.com: Chỉ mua khi và chỉ khi tại sheet Weekly có tín hiệu Long=1 và Daily vừa tăng lại sau đợt giảm.

2 - Bạn sẽ cương quyết chốt hết khi có tín hiệu ngược chiều hoặc tín hiệu báo chốt.

3 - Cương quyết bỏ qua mọi cám dỗ khi đồ thị Weekly chưa có tín hiệu.

4 - Sử dụng bộ côn cụg AdproSD50 hoặc AdproVe50 tùy theo khả năng vốn giao dịch của bạn, nếu giao dịch từ 200tr trở đi. Cách chọn cơ hội như trên nhưng do có công cụ nên bạn sẽ chủ động hoàn toàn mọi tình huống.

5- Rút lui và không bao giờ giao dịch gì nữa, lo làm công ăn lương và làm thật tốt công việc của mình.

Khi bạn không cắt lổ thì bạn không nhận được cơ hội khi giá giảm sâu sau đó (xem kỹ Video sẽ hiểu).

Video trong bài tự tạo cơ hội cho chính mình

Adwin

xem thêm các bài hướng dẫn hoặc Video khác.